Phiên dịch viên làm việc ở đâu? Mức thu nhập có thực sự cao hay không?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mức thu nhập của phiên dịch viên hiện nay? Phiên dịch viên làm việc ở đâu? Là những câu hỏi của các bạn trẻ đặt ra khi muốn theo đuổi nghề phiên dịch viên. Hãy cùng tìm việc làm Hà Nội tìm hiểu nhé!

Mức thu nhập của phiên dịch viên hiện nay?

1.Phiên dịch viên tiếng Trung

Đối với phiên dịch viên tiếng Trung thì lương sẽ được trả theo nhiều hình thức công việc khác nhau. Sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cấp độ và được trả theo giờ hoặc theo buổi như sau:

• Mức độ cơ bản: sẽ nhận được 40 USD/giờ; 60 – 70USD/ ngày
  • Mức trung bình: sẽ nhận được 60 USD/ giờ; 80-100 USD/ ngày.
  • Mức cao cấp: sẽ nhận được 100 USD/giờ hoặc 200 – 300 USD/ ngày.

Do tính chất công việc của nghề phiên dịch cần phải tham dự và giao tiếp với nhiều tầng lớp khác nhau trong các sự kiện nhất định. Nên ngoài thu nhập chính, các phiên dịch sẽ nhận được rất nhiều khoản trợ cấp khác nữa.

2.Phiên dịch viên tiếng Hàn

Nhờ làn sóng đầu từ từ Hàn Quốc vào Việt Nam hiện nay, nhu cầu tìm kiếm phiên dịch viên tiếng Hàn ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến phiên dịch viên tiếng Hàn là một công việc có thu nhập cao.

Do tiếng Hàn là ngôn ngữ tượng hình nên thuộc top những ngôn ngữ khó học nhất hiện nay. Vì vậy phiên dịch viên tiếng Hàn thường được nhận những đãi ngộ tốt. Đối với sinh viên mới ra trường, mức thu nhập sẽ rơi vào khoảng từ 8-12 triệu/ tháng. Còn đối với những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì mức lương có thể lên đến 1500USD/ tháng( khoảng 30 triệu đồng).

3.Phiên dịch viên tiếng Anh

Đối với tiếng anh, đây là một ngôn ngữ phổ biến và ai cũng nên biết để phát triển bản thân mình. Đối với phiên dịch viên tiếng anh, mức lương cung rất khá. Trung bình mỗi khi dịch cho các hội thảo, hội nghị mức lương của phiên dịch viên có thể nhận được sẽ lên tới 200 – 400 USD/ ngày. Và nếu tham gia càng nhiều, kĩ năng càng cao thì mức lương có thể còn cao hơn.

Phiên dịch viên làm việc ở đâu?

1.Các nhà xuất bản

Nếu bạn giỏi ngoại ngữ và là một người yêu thích sách, bạn mong muốn đưa kiến thức của nhân loại đến với mọi người thì các nhà xuất bản, công ty sách,… là một sự lựa chọn tuyệt vời. Với khả năng ngoại ngữ của mình, bạn có thể dịch thuật hoặc thẩm định, biên tập bản thảo dịch cho nhà xuất bản.

2.Các công ty du lịch

Ngành du lịch ở nước ta hiện nay đang được chú trọng đầu tư phát triển. Một trong những khách hàng chính của ngành du lịch là du khách nước ngoài. Họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy  ngành du lịch rất cần đến những phiên dịch viên giỏi, am hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam cũng như các nước và khu vực trên thế giới.

3. Các cơ quan và tổ chức khác

Dù công việc ở một số cơ quan, đơn vị không có nhiều mối liên hệ với đối tác nước ngoài nhưng trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, vai trò của phiên dịch viên ở đó vẫn rất quan trọng.

Họ sẽ dịch các tài liệu về lĩnh vực có liên quan ở các nước để cơ quan, tổ chức học tập, rút kinh nghiệm. Khi cần cử đoàn tham quan, tìm hiểu, học tập tại nước ngoài… cũng không thể thiếu vai trò của phiên dịch viên.

Qua đây chắc các bạn cũng đã biết thêm về mức lương của phiên dịch viên, phiên dịch viên làm việc ở đâu? Chúc các bạn có niềm đam mê với nghề phiên dịch viên sẽ đi đến với thành công của riêng mình.